Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong công nghiệp chế biến

Thứ tư, 19/06/2019 | 00:33

Thứ tư, 19/06/2019 | 00:33

Tin tức

Cập nhật lúc 02:08 ngày 04/10/2018

Nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

Sáng nay, ngày 4/10/2018 tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế và Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tổ chức “Hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2018”. Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 4 và 5 tháng 10 với sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm.
Phát triển khai mạc hội nghị, TS. Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng góp phần định hướng phát triển hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm Việt Nam, đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và trên thế giới. Với những chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam và quốc tế, Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2018 là cơ hội nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm cho Việt Nam.

Hội nghị có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm.
“Trong tình hình mới về quản lý an toàn thực phẩm (giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm) cũng như với sự phát triển của khoa học kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trên thế giới ngày càng tiến bộ, hội nghị sẽ là dịp để ngành kiểm nghiệm thực phẩm Việt Nam bắt nhịp cùng với khoa học kiểm nghiệm các nước tiên tiến trên thế giới” – Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết.
Hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm. Hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong những năm qua đã được chú trọng đầu tư từ tuyến Trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, những trang thiết bị hiện đại, chính xác vẫn chủ yếu tập trung tại tuyến Trung ương. Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đang tích cực nâng cao năng lực kiểm nghiệm đối với tuyến địa phương bằng các hình thức: cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm.

Nhân dịp này, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã ban hành cuốn sách “Phương pháp kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm”  với gần 100 phương pháp, hướng đến các chỉ tiêu quan trọng của nhóm sản phẩm dinh dưỡng.
Hội nghị là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà khoa học cung cấp nhiều kết quả quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm tiên tiến. Đây cũng là cơ sở tiền đề trong việc hỗ trợ đào tạo nhân lực, cải tạo và nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thiết bị hiện đại, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáng ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội đối với các thực phẩm đang lưu thông trên thị trường.
Trong khuôn khổ hội nghị, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã ban hành cuốn sách “Phương pháp kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm” nhằm từng bước hướng tới thống nhất các phòng kiểm nghiệm và phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm trên toàn quốc. Nội dung cuốn sách với gần 100 phương pháp, hướng đến các chỉ tiêu quan trọng của nhóm sản phẩm dinh dưỡng.

Một số sản phẩm trưng bày tại Hội nghị
Để đáp ứng với vấn đề kiểm nghiệm thực phẩm trong thời kỳ mới, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng cần phải đẩy mạnh đào tạo cán bộ kỹ thuật có chuyên môn sâu, thành thạo trong kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Đặc biệt, phải sớm sửa đổi, bổ sung và cập nhật các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật công tác kiểm nghiệm thực phẩm theo hướng hội nhập thế giới.
Hải Anh

lên đầu trang