Thứ ba, 07/04/2020 | 23:27

Thứ ba, 07/04/2020 | 23:27

Tin Đề án

Cập nhật 08:36 ngày 11/07/2019

Sản xuất tá dược tan từ tinh bột sắn ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm

Viện nghiên cứu và ứng dụng sinh học công nghệ cao (Hibiotek) mới đây đã nghiên cứu và  thực hiện sản xuất thành công tá dược tan từ tinh bột sắn bằng phương pháp enzyme. Tá dược thu được có độ hòa tan tốt, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.
Dự án “Sản xuất tá dược tan (DE=5) từ tinh bột sắn bằng phương pháp enzyme” được bắt đầu triển khai từ tháng 1/2017 thuộc Đề án Ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì quản lý. Nhằm đánh giá kết quả thực hiện dự án, ngày 8/7/2019, đoàn công tác gồm các chuyên gia và đại diện Ban điều hành Đề án đã thực hiện kiểm tra, thẩm định sản phẩm tại Hibiotek. 
 
Đoàn công tác thực hiện kiểm tra, thẩm định kết quả thực hiện dự án tại Hibiotek
Tá dược có vai trò quan trọng trong công nghiệp bào chế dược phẩm, ảnh hưởng đến độ hòa tan của thuốc.  Nguyên liệu chính sản xuất tá dược tan là tinh bột sắn. Theo số liệu của Bộ Công Thương, Việt Nam có 41 nhà máy chế biến tinh bột sắn với công suất 3000 tấn bột/ngày. Tuy vậy tinh bột biến tính – tá dược phục vụ cho ngành công nghiệp dược vẫn phải nhập khẩu hoàn toàn. 
Với kết quả nghiên cứu của mình, Hibiotek đã sản xuất được tá dược DE5 có độ tan tuyệt đối, độ ngọt thấp, có khả năng hấp thụ các màu, mùi vị không mong muốn trong các loại thuốc tây y và đông y. Sản phẩm có chất lượng đạt tiêu chuẩn sử dụng trong dược phẩm và bộ tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng sản phẩm. Viện nghiên cứu và ứng dụng sinh học công nghệ cao đã thực hiện đăng ký giải pháp hữu ích cho các kết quả nghiên cứu kể trên.

 
Tá dược tan De5
Thành công lớn nhất của dự án đó là kết quả nghiên cứu đã được các doanh nghiệp dược trong nước đón nhận và ứng dụng. Nhận thấy các ưu điểm vượt trội của tá dược De5, Công ty CP dược phẩm NOVACO (Thanh Xuân, Hà Nội) đã thay thế tá dược maltidextrin  - Pháp trong sản xuất cao dược liệu (bìm bìm, mã đề, bạch quả…) . Hiện nay, công ty đã thực hiện sản xuất được 5 tấn cao dược liệu có sử dụng tá dược De5. Cùng với đó, Công ty đã ứng dụng tá dược De5 trong sản xuất viên nang hỗ trợ điều trị viêm đại tràng.
   
Sản phẩm Đại tràng De5 và cao lá bìm bìm sử dụng tá dược của dự án

Các sản phẩm sử dụng tá dược tan De5 của công ty dược phẩm NOVACO (Thanh Xuân, Hà Nội)
Theo số liệu tính toán sơ bộ của Viện nghiên cứu và ứng dụng sinh học công nghệ cao, tá dược De5 có giá thành thấp hơn rất nhiều so với tá dược nhập ngoại. Do đó dự án góp phần quan trọng giúp giảm giá thành sản phẩm.
Thông tin thêm
Tên dự án: “Sản xuất tá dược tan (DE=5) từ tinh bột sắn bằng phương pháp enzyme”
Chủ trì thực hiện: Viện nghiên cứu và ứng dụng sinh học công nghệ cao (Hibiotek
Chủ nhiệm dự án: ThS. Nguyễn Trường Giang
Vụ Khoa học và công nghệ 
lên đầu trang