Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong công nghiệp chế biến

Thứ bảy, 21/09/2019 | 23:05

Thứ bảy, 21/09/2019 | 23:05

Ứng dụng khác

Cập nhật lúc 11:14 ngày 19/08/2019

Khám phá trang trại trứng cá muối lớn nhất châu Âu

Tập đoàn Agroittica Lombarda ở miền Bắc Italy sản xuất 15% trứng cá muối trên toàn thế giới. Tập đoàn có trụ sở tại vùng Lombardy và được chia thành hai công ty: Arc Italica Caviar, nơi nuôi cá tầm gần thành phố Cassolnovo và Calvisius Caviar có trụ sở ở Calvisano. Hai công ty dùng chung cơ sở lấy trứng cá. 
Hai trang trại của hai công ty có diện tích tổng cộng 250 acre (101,2 hecta) đang nuôi bảy giống cá tầm và sản xuất hai mươi tám tấn trứng cá muối mỗi năm. Beluga, loại trứng cá muối đắt đỏ nhất được sản xuất ở đây, có giá lên đến 5.700 USD/kg. 
Cá tầm, tùy từng giống, mất từ 8-20 năm để tạo trứng. Đứng đầu là giống Beluga, mất đến 20 năm để trưởng thành. Đến thời điểm thích hợp, công nhân rạch bụng cá và lấy túi trứng cá. Sau đó họ chà xát túi trứng trên một tấm lưới kim loại, để trứng rơi xuống chậu bên dưới, rồi tiến hành rửa sạch để loại bỏ tạp chất. Trứng của từng loại cá tầm được đóng gói riêng vì chúng có hương vị khác nhau. 
Trứng được ướp muối theo công thức "malossol", tức là lượng muối phải ít hơn 3% khối lượng trứng. Sau đó, trứng được đóng hộp và chờ cho ngấm vị trong vài tháng, tùy thuộc vào trứng của từng giống cá và ý thích của khách hàng. Thông thường, trứng càng to, càng nhẹ thì chất lượng càng cao, giá sẽ càng đắt vì chúng quý hiếm hơn. 
Có 3 loại trứng cá hiện nay: loại cao cấp nhất là Imperial, sau đó đến Royal - trứng thuộc loại này khá lớn và có màu sắc trung bình và cuối cùng là loại Classic. 
Cách chính xác để nếm vị của trứng cá tầm muối là dùng tay không hoặc dùng muỗng làm bằng xà cừ, xương động vật, vì muỗng kim loại có thể làm hỏng hương vị tự nhiên của trứng cá muối. 
Ngọc Diệp (Theo Food Insider) 
lên đầu trang