Bộ công thương

Công nghệ sinh học

Thứ tư, 13/11/2019 | 03:57

Thứ tư, 13/11/2019 | 03:57

Tin Đề án

Cập nhật lúc 08:10 ngày 11/10/2019

Kiểm tra định kỳ nhiệm vụ KHCN tại Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội

Sáng ngày 9/10/2019, đoàn công tác gồm Tổ chuyên gia và đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra định kỳ đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm Lactoferrin từ Pichia pastories tái tổ hợp để sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN)” do Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm,Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chủ trì thực hiện. Đề tài thuộc Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương quản lý.
Quang cảnh buổi kiểm tra định kỳ tại Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng ngày 9/10.
Đề tài do PGS.TS. Trương Quốc Phong làm chủ nhiệm, được thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020.  Tại buổi kiểm tra, PGS.TS. Trương Quốc Phong thay mặt nhóm thực hiện đề tài trình bày tóm tắt kết quả của đề tài tính đến kỳ báo cáo.
Theo PGS.TS. Trương Quốc Phong, mục tiêu của đề tài nhằm xây dựng được quy trình công nghệ, mô hình thiết bị và sản xuất được chế phẩm Lactoferrin từ Pichia pastories tái tổ hợp quy mô >=100 lít dịch lên men/mẻ, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm theo quy định, đồng thời ứng dụng chế phẩm Lactoferrin từ Pichia pastories tái tổ hợp để sản xuất TPCN.
Pichia pastories là một loại nấm men methylotrophic, được sử dụng rộng rãi để sản xuất protein bằng kỹ thuật DNA tái tổ hợp.   
Lactoferrin là một loại glycoprotein (carbonhydrate liên kết với protein) trọng lượng phân tử 80000 Da bao gồm 700 acid amin, được coi là một phần của hệ miễn dịch bẩm sinh. Nó là nguồn cung cấp sắt và hỗ trợ tăng trưởng vi khuẩn có lợi. Lactoferrin chỉ tìm thấy trong sữa của động vật có vú và từ nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong sữa mẹ.
PGS.TS. Trương Quốc Phong - Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt các kết quả của đề tài.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác đánh giá nhóm thực hiện đề tài đã bám sát các yêu cầu như thuyết minh nhiệm vụ. Cụ thể, nhóm thực hiện đã nghiên cứu tối ưu hóa gen nâng cao hiệu suất tổng hợp Lactoferrin từ Pichia pastories tái tổ hợp. Bên cạnh đó, quy trình công nghệ tổng hợp Lactoferrin từ chủng Pichia pastories tái tổ hợp cũng được nhóm thực hiện nghiên cứu. Trong đó, các công việc bao gồm tối ưu hóa biểu hiện Lactoferrin từ chủng Pichia pastories tái tổ hợp; nghiên cứu điều kiện và kỹ thuật lên men chủng Pichia pastories tái tổ hợp tổng hợp Lactoferrin quy mô 2 lít/mẻ; tối ưu hóa kỹ thuật lên men đã lựa chọn trên quy mô 2 lít/mẻ; xác lập điều kiện lên men chủng Pichia pastories tái tổ hợp trên hệ thống lên men 10 lít đã được nhóm thực hiện hoàn thành.
Hiện nhóm thực hiện đang tiến hành xác lập kỹ thuật lên men chủng Pichia pastories tái tổ hợp trên hệ thống lên men 10 lít và công nghệ lên men trong thiết bị lên men 100 lít. Song song với đó, nhóm thực hiện nghiên cứu quy trình công nghệ tách tinh sạch Lactoferrin từ dịch lên men Pichia pastories tái tổ hợp ở quy mô phòng thí nghiệm.  
Kết luận tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đánh giá nhóm thực hiện đề tài đã cơ bản hoàn thành công việc theo tiến độ. Đoàn công tác đề nghị tổ chức chủ trì và nhóm thực hiện đề tài chỉnh sửa, tiếp tục các báo cáo, hồ sơ tài chính theo quy định, hoàn thiện nội dung báo cáo theo góp ý của Tổ chuyên gia. Đồng thời, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung công việc còn lại theo hợp đồng để nhanh chóng tiến hành sản xuất thử nghiệm các sản phẩm theo thuyết minh trước khi ứng dụng hoặc chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất.
Thông tin thêm
Tên đề tài: Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm Lactoferin từ Pichia Pastories tái tổ hợp để sản xuất thực phẩm chức năng
 
Cơ quản chủ trì: Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
 
Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Trương Quốc Phong
 
Thời gian thực hiện: 2018 - 2020
Vụ Khoa học và Công nghệ
lên đầu trang