Bộ công thương

Công nghệ sinh học

Thứ sáu, 13/12/2019 | 10:07

Thứ sáu, 13/12/2019 | 10:07

Tin Đề án

Cập nhật lúc 04:29 ngày 25/11/2019

Bộ Công Thương nghiệm thu đề tài nghiên cứu do Viện Công nghiệp thực phẩm thực hiện

Chiều ngày 18 tháng 11, Bộ Công Thương tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen” do PGS.TS Lý Ngọc Trâm – Viện Công nghiệp thực phẩm làm chủ nhiệm. Đây là đề tài thuộc Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì.
Tham dự buổi nghiệm thu có đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng nghiệm thu gồm 9 thành viên do GS.TS  Nguyễn Thị Hiền làm Chủ tịch.
Toàn cảnh buổi nghiệm thu
Thay mặt nhóm nghiên cứu đề tài, PGS.TS Lý Ngọc Trâm – Chủ nhiệm đề tài đã trình bày báo cáo tóm tắt về quá trình, kết quả nghiên cứu đề tài. Theo đó, đề tài lựa chọn nguyên liệu vừng đen giàu sesame lignin và anthocyanin, tuyển chọn chủng vi khuẩn lactic, nghiên cứu công nghệ lên men lactic vừng đen, công nghệ chiết tách sesames lignan và anthocyanin từ vừng đen lên men.
PGS.TS Lý Ngọc Trâm – Chủ nhiệm đề tài báo cáo tại buổi nghiệm thu
Trên cơ sở đó, đề tài xây dựng quy trình công nghệ và mô hình thiết bị sản xuất sesame lignan và anthocyanin từ vừng đen lên men. Bằng những thiết bị sẵn có tại Xưởng thực nghiệm của Viện Công nghiệp thực phẩm, nhóm thực hiện đề tài tiếp tục sản xuất thử nghiệm sesame lignan và anthocyanin từ vừng đen lên men.
Sản phẩm thực phẩm chức năng Biosean dạng viên của đề tài (84 viên/lọ, 20 mg seasamin/viên, 20 mg Anthocyanin/viên)
“Từ hai chế phẩm sản xuất được là sesame lignan và anthocyanin, chúng tôi đã nghiên cứu triển khai ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng. Chúng tôi đã sản xuất 3 loại sản phẩm thực phẩm chức năng gồm sản phẩm thực phẩm chức năng Biosean dạng viên, thực phẩm chức năng dạng bột uống liền Sesame powder và thực phẩm chức năng dạng trà Seasame tea. Trong đó, sản phẩm thực phẩm chức năng dạng viên Biosean đã được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa tại Hải Phòng và cho kết quả khả quan”, Chủ nhiệm đề tài Lý Ngọc Trâm cho biết.
Thử nghiệm lâm sàng với sản phẩm thực phẩm chức năng Biosean dạng viên tại Hải Phòng
Các thành viên Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài. Kết quả nghiên cứu thực hiện công phu, bám sát với mục tiêu và yêu cầu đề ra. Các sản phẩm của đề tài đáp ứng được yêu cầu về mặt khoa học và thực tiễn. Chất lượng các sản phẩm đáp ứng yêu cầu theo hợp đồng với Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đã bổ sung, góp ý vào một số nội dung trong đề tài còn thiếu sót, chưa phù hợp với thực tiễn.
Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, GS.TS Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch Hội đồng nhất trí với các nhận xét, đánh giá, phản biện của thành viên Hội đồng; đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của nhóm nghiên cứu, thực hiện đề tài. Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện đề tài, sớm đưa kết quả nghiên cứu của đề tài vào áp dụng trong thực tiễn.
Vụ Khoa học và Công nghệ

lên đầu trang